ฟังรายการสดคลิกเลือกแบนเนอร์ใต้ข้อความนี้
chumchonradio
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
เว็บน่าสนใจ
ไหว้พระทั่วประเทศ
คนรักสุนทราภรณ์
mediamonitor
ผอ.ทนงศักดิ์
ฐากร
ภาพทิวทัศน์สวยมาก ๆ
เรียนถ่ายภาพ
แปลภาษา
สูตรอาหาร
สุภิญญา
ทำผังรายการ กสทช
อยากกินอะไรแตะดูสูตรได้เลย
พัณธวณิช
แผนที่ประเทศไทย
เช็คจากรหัสสถานี
เรื่องบัญชี
สัมพันธ์รักษ์ของนักเพลง
คุยกับหมอศิริราช
การติดต่อสื่อสาร
ตรวจเช็คพัสดุที่ส่ง
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
สมุดหน้าเหลือง
หารหัสไปรษณีย์
เพื่อทำเว็บ
เทียบเวลาทั่วโลก
โค้ดเวลาและนาฬิกา
โค้ดทุกอย่าง
เข้าทำเว็บ
สอนลูกเล่นแต่งเว็บ
รวมภาพเพื่อแต่งเว็บ
โค้ดฟรี
รวม Link
ภาพประกอบเว็บ
รวมภาพเคลื่อนไหว
สีต่าง ๆ
คลังรูปภาพ
ฟังรายการ
sms
ป้ายเชียงใหม่
ป้ายนครราชสีมา
แปลง PDF เป็น JPG
twitter
08.00-10.00 น. เสือแม่ลูก
ต่อ PDF
ป้ายภูเก็ต


พิทยา บุณยรัตพันธ์

พิทยา  บุณยรัตพันธ์
ด้วยวัย 77 ปี

          "พิทยา บุณยรัตพันธ์ " เกิดวันที่ ๒๕ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๗๖ ที่จังหวัด ธนบุรี เข้าเรียนตั้งแต่ชั้นประถมจนจบมัธยมบริบูรณ์ ที่โรงเรียน สตรีวัดระฆัง เริ่มงานแสดงละครโรงเรียนเมื่ออยู่ชั้น ม. ๒ เพราะเธอมีเรือนร่างและใบหน้าที่ชวนมอง
 
                ต่อมาทุกครั้งที่มีงานโรงเรียนเธอจะถูกคัดเลือกให้ร่วมแสดงด้วยทุกครั้ง ส่วนงานรำไทยนั้นเธอได้รับการฝึกฝนจากครูของกรมศิลปากรที่มีนามว่า พนิดา สุนทรสนาน ส่วนงานที่ทำให้เธอได้รับความภาคภูมิใจมากที่สุดคือได้รับบทนางเอกละครเรื่อง “Mid Summer Night Dream" ที่คุรุสภา ซึ่งตอนนั้นยังตั้งอยู่ที่โรงเรียนสวนกุหลาบ โดย พระองค์เปรม บุรฉัตร เป็นผู้ควบคุมการซ้อม ทำให้เธอถูกคาดว่าจะเป็นดาวเด่นในการแสดงละครทั้งจากครูบาอาจารย์ และเพื่อนฝูง  แต่เธอกลับหันไปเรียนภาษาอังกฤษ โดยให้เหตุผลว่า ” ดีกว่าอยู่ว่างว่าง ”
 
                 ต่อมาครู พนิดา สุนทรสนาน ได้แนะนำให้เธอไปสมัครสอบที่กรมโฆษณาการ(กรมประชาสัมพันธ์) เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๖ ซึ่งมีผู้ที่สอบด้วยกันครั้งนั้นคือ ศรีสุดา รัชตะวรรณ และ สุรางค์ เชยเกษ มีบางข้อมูลแจ้งว่า เพลงที่เธอร้องเป็นเพลงแรกคือ เพลง “ ใจสาว ” คำร้องโดย สุรัฐ พุกกะเวส ทำนองโดย เอื้อ สุนทรสนาน ครูเอื้อตั้งใจแต่งให้ แต่ท่านลาออกไปเสียก่อน
 
                คุณพิทยา บุณยรัตพันธ์ ก็จึงไม่ได้บันทึกแผ่นเสียง เพลงใจสาว  ตอนหลังมาร้องออกอากาศในรายการ 30 ปีสุนทราภรณ์ ออกอากาศที่ช่อง ๔ บางขุนพรหม และมีผู้บันทึกเทปไว้ได้  ซึ่งท่านได้ร้องผิดเนื้อไปนิดหนึ่งตรงที่ว่า"ความรักเหลือที่จะหักเมื่อถึงคราว....." ท่านร้องว่า "ความรักถึงคราวจะหักเมื่อถึงคราว..." แต่ไม่ทันอัดแผ่นก็ลาออกไปเสียก่อน ต่อมาคนที่ได้อัดแผ่นคือคุณชวลี ช่วงวิทย์ และอรุณี  กาจนโกศล
 
                การที่เธอได้ลาออกจากกรมโฆษณาการ เพื่อประกอบกิจการสวนตัวนี่นเอง (เพลงแรกที่ขับร้องบันทึกเสียง คือเพลง “ สาวสะอื้น ” คำร้อง สุรัฐ พุกกะเวส ทำนอง ธนิต ผลประเสริฐ) หลังจากนั้นเธอก็ได้มาร่วมขับร้องอยู่กับวงดนตรีประสานมิตรของ พันตำรวจเอก พุฒ บูรณสมภพ(อายุของวงอยู่ในช่วงปี พ.ศ. ๒๔๙๙-๒๕๐๐) ประมาณ ๒ ปีเศษ  
 
                ในยุคนั้นเชอิ๊ฟไนต์คลับ มีเพียงนักร้องไทย ๒ ท่านที่ได้ร้องเพลงในคลับแห่งนี้คือ เพ็ญแข กัลยจารึก และ พิทยา บุญยรัตพันธุ์ เท่านั้น อาจจะเป็นเพราะเธอได้รับการฝึกฝนภาษาอังกฤษมาอย่างดี และเธอตักตวงประสบการณ์จากไนต์คลับต่างๆจนมาถึงยุคกินรีนาวา ภัตตาคารและไนต์คลับกลางน้ำที่ สวนลุมพินี
 
               ต่อมาเธอได้หันมาทำธุรกิจไนต์คลับด้วยตัวเองที่ สีดาไนต์คลับ ซึ่งได้เปิดบริการเมื่อวันที่ ๓๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๐๖
 
                 พิทยา บุณยรัตพันธ์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ ๑๔ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๓ ที่บ้านพัก ด้วยโรคชราในวัย ๗๗ ปี มีกำหนดสวดพระอภิธรรมที่วัดหัวลำโพง ศาลา ๕ และณาปนกิจวันที่ ๑๙ เมษายนนี้

เพลงจากเว็บอื่น  1  2  3  4จำนวนผู้เข้าชมทั้งสิ้น
Web Page Hit Counter
Dell Promotion Codes
 
© 2019 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com