ฟังรายการสดคลิกเลือกแบนเนอร์ใต้ข้อความนี้
chumchonradio
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
เว็บน่าสนใจ
ไหว้พระทั่วประเทศ
พัณธวณิช
คุยกับหมอศิริราช
ทำผังรายการ กสทช
สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
สุภิญญา
เช็คจากรหัสสถานี
แปลภาษา
แผนที่ประเทศไทย
ภาพทิวทัศน์สวยมาก ๆ
สัมพันธ์รักษ์ของนักเพลง
ฐากร
ผอ.ทนงศักดิ์
mediamonitor
คนรักสุนทราภรณ์
สูตรอาหาร
สลป.สก
เรื่องบัญชี
อยากกินอะไรแตะดูสูตรได้เลย
การติดต่อสื่อสาร
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
ตรวจเช็คพัสดุที่ส่ง
สมุดหน้าเหลือง
หารหัสไปรษณีย์
เพื่อทำเว็บ
สอนลูกเล่นแต่งเว็บ
รวมภาพเพื่อแต่งเว็บ
คลังรูปภาพ
โค้ดฟรี
เข้าทำเว็บ
โค้ดทุกอย่าง
เทียบเวลาทั่วโลก
รวม Link
ภาพประกอบเว็บ
รวมภาพเคลื่อนไหว
สีต่าง ๆ
โค้ดเวลาและนาฬิกา
ฟังรายการ
แปลง PDF เป็น JPG
ต่อ PDF

พุ่มพวง ดวงจันทร์

                                                เด็กหญิงรำพึง จิตรหาญ ในนาม "น้ำผึ้ง ณ ไร่อ้อย"เป็นที่ใช้ในการประกวดร้องเพลงแถว สองพี่น้องศรีประจันต์ บางปลาม้า ผักไห่ เสนา มหาราช วิเศษชัยชาญ บ้านแพรก หนองโดนพระพุทธบาทหลังจากนั้น  รำพึง  จิครหาญ  ก็บ่ายหน้าเข้ากรุงเทพ ฯ กับพี่ชายมาอยู่รับใช้ในวง ดนตรีเล็กๆแถวซอยบุปผาสวรรค์  เพื่อเป็นนักร้องแต่ไม่ประสบความสำเร็จ จึงกลับบ้านมาตัดอ้อยที่บ้านต่อ  จนกระทั่งวงดนตรีของไวพจน์  เพชรสุพรรณ มาเปิดการแสดงที่วัดทับกระดาน พ่อสำราญจึงได้นำเด็กหญิงรำพึง มาฝากกับไวพจน์ในฐานะลูกบุญธรรม และไวพจน์ก็ได้รับไว้ 
                         และแล้วความฝันของเด็กหญิงรำพึงก็เป็นความจริงเมื่อครูไวพจน์สนับสนุนให้อัดแผ่นเสียงในเวลาต่อมา  เพลงแรกที่ได้รับการบันทึกแผ่นเสียงคือเพลง "แก้วรอพี่" โดย ไวพจน์ เพชรสุพรรณเป็นผู้แต่งเพลงให้ ตามมาด้วยเพลง " นักร้องบ้านนอก" แต่งโดยครูไวพจน์เช่นกัน จนเป็นที่รู้จักกันในนาม "น้ำผึ้ง เมืองสุพรรณ"
                          ในช่วงนั้น  รำพึงอายุ 15 ปี  ได้ตัดสินใจออกจากวงของครูไวพจน์ ย้ายมาอยู่วงขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด   โดยมีธีระพล แสนสุข  เพื่อนรักที่มาด้วยกัน  ต่อมา  มนต์ เมืองเหนือ เห็นว่าชื่อของน้องผึ้งน่าที่จะเปลี่ยนใหม่เพื่อให้แลดูดีขึ้น  มนต์  เมืองเหนือ จึงได้ตั้งชื่อให้ใหม่เป็น พุ่มพวง ดวงจันทร์ ด้วยความหมายว่า ดวงจันทร์จะสวยงามเมื่อส่องสว่างอยู่ในท้องทุ่งบ้านนอก
                         ในเวลาต่อมา  พุ่มพวง ได้ตั้งวงดนตรีขึ้นเองโดยการผลักดันของ ธีระพล แสนสุข และมนต์ เมืองเหนือ ดีบ้างไม่ดีบ้างล้มลุกคลุกคลานมา   จนได้เข้าสังกัดของประจวบ จำปาทอง เสี่ยงู้ ปรีชาอัศวฤกษ์นันท์ และหมอเอื้ออารีย์ เห็นแววจึงตัดสินใจนำมาโปรโมทจับคู่กับเสรี รุ่งสว่าง จนโด่งดังสุดขีดในปี 2525 และความดังไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เมื่อพุ่มพวง ได้เพลงจากผลงานการแต่งของครูลพ บุรีรัตน์ เช่น สาวนาสั่งแฟน, นัดพบหน้าอำเภอ, อื้อฮือหล่อจัง, กระแซะเข้ามาซิ และอีกมากมาย  ยิ่งส่งให้พุ่มพวงโด่งดังมากสุด ๆ ในเวลานั้น จนได้รับการยกย่องว่าเธอคือ  ราชินีเพลงลูกทุ่ง  อย่างแท้จริง
                         ความโด่งดัง และความที่พุ่มพวงเป็นคนที่มีหน้าตาดี จึงเป็นเข็มทิศนำพาให้ พุ่มพวงเข้าสู่วงการภาพยนตร์ และได้เป็นนางเอกภาพยนตร์  ช่วงนั้นเองพุ่มพวงได้พบกับไกรสร แสงอนันต์  และได้ตกลงที่จะเป็นคู่ชีวิตอยู่กินด้วยกันในเวลาต่อมา  จนกระทั่งมีบุตรด้วยกันหนึ่งคน ชื่อ น้องเพชร แต่เส้นทางชีวิตของพุ่มพวงมิได้โปรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป  พุ่มพวงประสบกับปัญหาอย่างหนักหลายเรื่องรวมทั้งปัญหาเรื่องสุขภาพโดยมีอาการภูมิแพ้ตัวเอง หรือโรคลูปุส อาการเริ่มทรุดหนัก และลุกลามถึงไต แล้ววันที่ทำให้แฟนเพลงชาวไทยทั้งประเทศไม่คาดคิดก็มาถึง  ในวันที่ 13 มิถุนายน 2535 พุ่มพวงดวงจันทร์  ก็จากไปอย่างไม่มีวันกลับ  ด้วยวัยเพียง 31 ปี เท่านั้น 
                         พุ่มพวง  ดวงจันทร์  เป็นผู้ที่มากด้วยความสามารถ เป็นนักสู้ชีวิต  เป็นผู้ที่ไม่ยอมแพ้แก่ดวงชะตา และเป็นผู้ที่มีความอดทนสูง นับว่าเป็นผู้ที่น่าได้รับการยกย่องอย่างยิ่ง

© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com