ฟังรายการสดคลิกเลือกแบนเนอร์ใต้ข้อความนี้
chumchonradio
วิทยุชุมชนเมืองชลบุรี
เว็บน่าสนใจ
ไหว้พระทั่วประเทศ
พัณธวณิช
คุยกับหมอศิริราช
ทำผังรายการ กสทช
สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
สุภิญญา
เช็คจากรหัสสถานี
แปลภาษา
แผนที่ประเทศไทย
ภาพทิวทัศน์สวยมาก ๆ
สัมพันธ์รักษ์ของนักเพลง
ฐากร
ผอ.ทนงศักดิ์
mediamonitor
คนรักสุนทราภรณ์
สูตรอาหาร
สลป.สก
เรื่องบัญชี
อยากกินอะไรแตะดูสูตรได้เลย
การติดต่อสื่อสาร
ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
ตรวจเช็คพัสดุที่ส่ง
สมุดหน้าเหลือง
หารหัสไปรษณีย์
เพื่อทำเว็บ
สอนลูกเล่นแต่งเว็บ
รวมภาพเพื่อแต่งเว็บ
คลังรูปภาพ
โค้ดฟรี
เข้าทำเว็บ
โค้ดทุกอย่าง
เทียบเวลาทั่วโลก
รวม Link
ภาพประกอบเว็บ
รวมภาพเคลื่อนไหว
สีต่าง ๆ
โค้ดเวลาและนาฬิกา
ฟังรายการ
แปลง PDF เป็น JPG
ต่อ PDF


พิทยา บุณยรัตพันธ์

พิทยา  บุณยรัตพันธ์
ด้วยวัย 77 ปี

          "พิทยา บุณยรัตพันธ์ " เกิดวันที่ ๒๕ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๗๖ ที่จังหวัด ธนบุรี เข้าเรียนตั้งแต่ชั้นประถมจนจบมัธยมบริบูรณ์ ที่โรงเรียน สตรีวัดระฆัง เริ่มงานแสดงละครโรงเรียนเมื่ออยู่ชั้น ม. ๒ เพราะเธอมีเรือนร่างและใบหน้าที่ชวนมอง
 
                ต่อมาทุกครั้งที่มีงานโรงเรียนเธอจะถูกคัดเลือกให้ร่วมแสดงด้วยทุกครั้ง ส่วนงานรำไทยนั้นเธอได้รับการฝึกฝนจากครูของกรมศิลปากรที่มีนามว่า พนิดา สุนทรสนาน ส่วนงานที่ทำให้เธอได้รับความภาคภูมิใจมากที่สุดคือได้รับบทนางเอกละครเรื่อง “Mid Summer Night Dream" ที่คุรุสภา ซึ่งตอนนั้นยังตั้งอยู่ที่โรงเรียนสวนกุหลาบ โดย พระองค์เปรม บุรฉัตร เป็นผู้ควบคุมการซ้อม ทำให้เธอถูกคาดว่าจะเป็นดาวเด่นในการแสดงละครทั้งจากครูบาอาจารย์ และเพื่อนฝูง  แต่เธอกลับหันไปเรียนภาษาอังกฤษ โดยให้เหตุผลว่า ” ดีกว่าอยู่ว่างว่าง ”
 
                 ต่อมาครู พนิดา สุนทรสนาน ได้แนะนำให้เธอไปสมัครสอบที่กรมโฆษณาการ(กรมประชาสัมพันธ์) เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๖ ซึ่งมีผู้ที่สอบด้วยกันครั้งนั้นคือ ศรีสุดา รัชตะวรรณ และ สุรางค์ เชยเกษ มีบางข้อมูลแจ้งว่า เพลงที่เธอร้องเป็นเพลงแรกคือ เพลง “ ใจสาว ” คำร้องโดย สุรัฐ พุกกะเวส ทำนองโดย เอื้อ สุนทรสนาน ครูเอื้อตั้งใจแต่งให้ แต่ท่านลาออกไปเสียก่อน
 
                คุณพิทยา บุณยรัตพันธ์ ก็จึงไม่ได้บันทึกแผ่นเสียง เพลงใจสาว  ตอนหลังมาร้องออกอากาศในรายการ 30 ปีสุนทราภรณ์ ออกอากาศที่ช่อง ๔ บางขุนพรหม และมีผู้บันทึกเทปไว้ได้  ซึ่งท่านได้ร้องผิดเนื้อไปนิดหนึ่งตรงที่ว่า"ความรักเหลือที่จะหักเมื่อถึงคราว....." ท่านร้องว่า "ความรักถึงคราวจะหักเมื่อถึงคราว..." แต่ไม่ทันอัดแผ่นก็ลาออกไปเสียก่อน ต่อมาคนที่ได้อัดแผ่นคือคุณชวลี ช่วงวิทย์ และอรุณี  กาจนโกศล
 
                การที่เธอได้ลาออกจากกรมโฆษณาการ เพื่อประกอบกิจการสวนตัวนี่นเอง (เพลงแรกที่ขับร้องบันทึกเสียง คือเพลง “ สาวสะอื้น ” คำร้อง สุรัฐ พุกกะเวส ทำนอง ธนิต ผลประเสริฐ) หลังจากนั้นเธอก็ได้มาร่วมขับร้องอยู่กับวงดนตรีประสานมิตรของ พันตำรวจเอก พุฒ บูรณสมภพ(อายุของวงอยู่ในช่วงปี พ.ศ. ๒๔๙๙-๒๕๐๐) ประมาณ ๒ ปีเศษ  
 
                ในยุคนั้นเชอิ๊ฟไนต์คลับ มีเพียงนักร้องไทย ๒ ท่านที่ได้ร้องเพลงในคลับแห่งนี้คือ เพ็ญแข กัลยจารึก และ พิทยา บุญยรัตพันธุ์ เท่านั้น อาจจะเป็นเพราะเธอได้รับการฝึกฝนภาษาอังกฤษมาอย่างดี และเธอตักตวงประสบการณ์จากไนต์คลับต่างๆจนมาถึงยุคกินรีนาวา ภัตตาคารและไนต์คลับกลางน้ำที่ สวนลุมพินี
 
               ต่อมาเธอได้หันมาทำธุรกิจไนต์คลับด้วยตัวเองที่ สีดาไนต์คลับ ซึ่งได้เปิดบริการเมื่อวันที่ ๓๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๐๖
 
                 พิทยา บุณยรัตพันธ์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ ๑๔ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๓ ที่บ้านพัก ด้วยโรคชราในวัย ๗๗ ปี มีกำหนดสวดพระอภิธรรมที่วัดหัวลำโพง ศาลา ๕ และณาปนกิจวันที่ ๑๙ เมษายนนี้

เพลงจากเว็บอื่น  1  2  3  4© 2021 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com